Montag, 26. Juli 2010

Dứa và dưa ăn nhiều không tốt

Tuấn Thảo, RFI

Vào mùa hè, các tạp chí thời trang đều cho đăng hàng loạt bài viết về những bí quyết giảm cân, về cách ăn uống để giữ cho thân hình thon thả, mặc đồ tắm làm sao cho thật mát mắt. Để giảm số đo vòng eo, các tờ báo đều khuyên ăn nhiều loại rau quả. Theo tạp chí khoa học đời sống Science & Vie, điều đó chỉ đúng có một phần vì một số trái cây khi ăn quá nhiều lại có nguy cơ phản tác dụng.

Nhìn chung, quả thật là các loại rau quả đều chứa nhiều nước và chất xơ, dễ cho bạn cái cảm giác no nhanh và ít thèm ăn hơn. Các loại trái cây mùa hè lại có nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn, rất dễ ăn và không cần chế biến nên có thể ăn vào bất cứ lúc nào cũng được. Theo tờ báo, thì trong số loại rau quả được tiêu thụ nhiều nhất có cà chua, cần tây, cà rốt, dưa chuột, mướp xanh, cà tím, ớt tây, bông cải, giá đỗ…

Còn các loại trái cây, thì có dâu tây, nho táo, dưa hấu, dưa gan, đào mơ, chuối bưởi, trái lựu, chanh dây, mận tây, kiwi, trái dứa…Ngoại trừ quả chuối, hầu hết các loại trái cây khác đều chứa nhiều nước và ít calorie. Mỗi loại quả đều có tác dụng riêng của nó : chẳng hạn như vỏ nho có tác dụng chống lão hóa, ăn cam bưởi dễ giúp tiêu hóa, giảm mệt mỏi và giúp cho cơ thể dễ tiếp thu các chất dinh dưỡng, ăn mận tây và kiwi thì lợi tiểu nhuận trường, đào mơ thì tốt cho làn da, khi ra nắng nước da vừa bớt khô, vừa đẹp màu. Trái táo thì chứa nhiều chất tự nhiên chống khuẩn, tăng nhanh quá trình tiêu độc và giảm sự hấp thụ nhiệt, giảm hiện tượng phù chân, nơi những người đi đứng nhiều.
Trên nhiều điểm, trái dứa do có nhiều vitamine nhưng lại ít calorie nên khá hiệu quả trong việc giúp giảm cân. Nhưng quả dứa nổi tiếng là một loại trái cây rất “sắc”, ăn nhiều không tốt cho bao tử, vào tránh ăn ngoài giờ bữa cơm. Theo Science & Vie, điều đó cũng vì trái dứa hàm chứa một loại enzyme tức là men phân giải protein rất mạnh, giúp cho cơ thể tiêu hóa chất đạm, nhiều hơn là tiêu mỡ. Tuy dứa có nhiều tác dụng, nhưng ăn dứa trước bữa cơm lại dễ bị rát lưỡi, và đôi khi dẫn đến dị ứng cấp tốc.

Theo các nhà nghiên cứu, để tránh bị ngứa ngáy, nổi mề đay, nổi nhọt trên lưỡi, thì sau khi gọt vỏ, nên cắt dứa thành từng miếng rồi ngâm trong nước muối lạt khoảng chừng 10 phút. Loại enzyme của trái dứa sẽ bị nước muối hóa giải. Cách ngâm này cũng sẽ giúp người ăn không bị rát lưỡi và nước muối làm cho vị dứa thơm và ngọt hơn. Ngoài ra, để vô hiệu hóa tác dụng của dứa, thì chỉ cần xào nấu trái này với hải sản như tôm mực, tác dụng của nhiệt độ sẽ vô hiệu hóa khả năng gây dị ứng của dứa, đối với người ăn.

Riêng về dưa hấu, tuy được xem là một món giải khát lý tưởng trong những ngày hè oi bức, nhưng cũng như đa số các loại dưa, loại trái cây này có tính hàn rất cao nên ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể khó chịu, người đang yếu dễ bị trúng gió, dưa hấu cũng làm cho tiêu hóa kém đi, giảm sức đề kháng của đường ruột, gây chứng chướng bụng hay tiêu chảy.

Mùa hè càng nóng, thì ta càng thích ăn dưa hấu lạnh, nhưng điều đó lại càng không tốt cho bao tử vì dưa hấu thường dễ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày. Chẵng những thế, dưa hấu cũng không tốt cho những ai bị chứng suy thận, tay chân bị sưng phù hay mắc bệnh viêm, loét miệng. Theo tờ báo thì những chất tự nhiên có sẵn trong trái cây, dùng quá nhiều thì dễ phản tác dụng chẳng hạn như uống trà xanh thì chống lão hóa, nhưng uống quá nhiều thì xương lại không hấp thụ được chất calcium. Suy cho cùng, tốt hay xấu là còn tùy theo liều lượng.

Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/khoa-hoc/20100726-dua-va-dua-an-nhieu-khong-tot