Mittwoch, 31. März 2010

Hộp xốp đựng thức ăn chứa chất cực độc với gan

(Dân trí) - “Hộp xốp nhanh nhản trên thị trường hiện nay được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo, khi đựng thức ăn nóng, hàm lượng chất độc từ chất nhựa này giải phóng ra nhiều, ngấm vào thức ăn gây tổn hại, phá hủy gan và sinh nhiều bệnh khác”.
Kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compzit, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Ở Việt Nam, cảnh báo, trước thói quen dùng hộp xốp đựng thực phẩm vô tộ vạ của người dân hiện nay.

Hộp xốp được dùng vô tội vạ vì giá quá “bèo”

Mỗi ngày, cơ quan chị Dung (ngõ Tạ Quang Bửu) dùng khoảng 10 hộp xốp to đựng thực phẩm vào bữa cơm trưa. Vì mọi người đều ngại đi ra ngoài ăn, nên đã gọi cơm xuất để được phục vụ tận nơi. Tất tật mọi thứ, từ rau xào, cơm nóng, thức ăn nóng… đều được đựng riêng rẽ trong từng hộp. Mọi người vô tư ăn mà không hề nghĩ đến có nguy cơ gì tiềm ẩn. Đến nay, nghe thông tin trong hộp xốp có chất độc, có thể gây ung thư, biến đổi gene, nhưng nhà hàng cũng chẳng thế có cách khắc phục nào, vì không thể chuyển ngần đó đồ ăn bằng những bát, hộp riêng lẻ…
100% hàng quán cơm "bụi", cơm bình dân đều sử dụng hộp xốp, đựng trực tiếp cơm nóng, thức ăn nóng vào hộp (Ảnh: Tiến Nguyên)

Ngay tại phố Tạ Quan Bửu, nơi tập trung rất nhiều hàng quán ăn uống để phục vụ sinh viên các trường đại học Bách Khoa, Xây dựng, Kinh tế quốc dân… hàng quán nào cũng xếp từng chồng các hộp xốp đựng thức ăn. Hộp xốp cũng không bị tính vào giá thức ăn, do giá thành rất rẻ, chỉ từ khoảng 300 - 500 đồng/hộp, dễ dàng mua ở bất cứ cửa hàng kinh doanh thực phẩm nào.

“Đi ăn hàng, mua một xuất cơm về cho con: hộp xốp. Gặp hàng chả xiên nướng mua về cũng hộp xốp. Đi qua hàng vịt nướng thơm tho cũng mua một con chặt sẵn, cho vào hộp xốp, đựng vào túi bóng tòng teng xách về là những hình ảnh thấy nhan nhản hàng ngày, có thể bắt gặp ở bất cứ gia đình nào, tại hàng quán nào. Bản thân những người làm y tế như chúng tôi, cũng nhiền lần bị sự tiện dụng của hộp xốp “khuất phục”, tặc lưỡi thôi thì dùng một lần, sau không lặp lại, nhưng rốt cuộc vẫn có rất nhiều lần sau đó”, chị Hoa, nhân viên y tế một Trung tâm khám bệnh cao cấp tại Hai Bà Trưng chia sẻ.

Điều này để nói, người tiêu dùng vì sự tiện lợi của hộp xốp mà bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra, dù đã được các chuyên gia khuyến cáo, không sử dụng hộp này để đựng thực phẩm, nhất là đồ ăn nóng.

Phá hủy gan, biến đổi gene, gây ung thư

Theo Kỹ sư Cảnh, nguyên liệu chính để chế tạo hộp xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystiren phân tử thấp, do vậy, nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, còn đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostyren, ngấm vào thức ăn, ăn vào sẽ cực hại cho gan, cũng như nhiều bệnh khác.
Những hộp xốp nhìn trắng trẻo, sạch sẽ nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong đó, một phần do thói quen đựng đồ ăn nóng vào các hộp xốp này của người dân. (Ảnh: Tiến Nguyên)

Trước đó, Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) tại Hong Kong cho biết một nửa số hộp cơm (xốp, nhựa, giấy...) tại Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư. Trung Quốc vừa ra quyết định cấm bán và sử dụng hộp thức ăn bằng xốp vì chúng có thể làm từ đồ phế thải.

“Trong khi đó, người Việt Nam thì đồ ăn gì cũng đựng vào hộp xốp. Dễ dàng thấy ở tất cả các hàng quán cơm, đặc biệt là cơm bình dân cho sinh viên, người ta xới cơm từ nồi gang to đang nóng hôi hổi bỏ vào hộp xốp, rồi thức ăn, rau dưa vừa xào cũng cho tất tần tật vào, nhiệt nóng chính là nguyên nhân khiến chất độc từ hộp giải phóng gây hại cho sức khỏe”, ông Cảnh nói.

Chưa kể, trong quá tình sản xuất, nếu người sản xuất độn thêm các chất phế thải, thậm chí phế thải xốp vào thể giảm giá thành, thì việc đựng đồ ăn càng mất vệ sinh, gây hại cho sức khỏe. Trên thế giới, nhiều nước cấm sử dụng loại nhựa PS này để sản xuất vật liệu đựng thực phẩm.

“Không chỉ không nên dùng hộp xốp đựng thức ăn, mà với các hộp nhựa giá rẻ bất ngờ người dân cũng cần thận trọng khi dùng, vì nhựa này có thể làm từ nhựa tái chế, tùy từng loại nhựa mà gây các mức độc hại khác nhau. Vì thế, tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, kém chất lượng và cũng không nên sử dụng hộp nhựa để đựng đồ ăn nóng, trừ loại đã được kiểm nghiệm chịu được nhiệt, dùng trong lò vi sóng…”, ông Cảnh khuyến cáo.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Đỗ Văn Kháng, trưởng phòng công nghệ polyme (Viện Hóa học), ở nhiệt độ 70-80oC là một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, chất này có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Vì thế, người ta khuyến cáo chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội, chớ dại múc cả canh, cơm đang nóng hôi hổi vào hộp nhựa, có thể sinh ra các chất độc hại cho cơ thể.

Theo một cán bộ Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, với các đồ dùng đựng thực phẩm, thức ăn cần phải được kiểm nghiệm trước khi lưu thông ra thị trường. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các hộp xốp được sử dụng tại các quán ăn bình dân đều chưa từng được kiểm nghiệm.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Lê Thị Hảo, Phó Viện trưởng kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết, Viện cũng chưa từng kiểm nghiệm xem hộp xốp có những chất gì. Viện cũng đã có nghiên cứu về vật dụng đựng thực phẩm trên thị trường nhưng cũng chưa phát hiện ra điều gì bất thường đối với những đồ đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng. Thời gian tới, Viện sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát xem hộp xốp đó có chứa chất gì độc hại hay không.

http://dantri.com.vn/c7/s7-387675/hop-xop-dung-thuc-an-chua-chat-cuc-doc-voi-gan.htm